fbpx

Việt Nam- Pháp sẽ ký “Thỏa thuận hành chính” mới về lĩnh vực đào tạo vào tháng 6 tới

GD&TĐ -Đó là thỏa thuận về việc công nhận các quá trình đào tạo và văn bằng, nhằm tạo điều kiện cho HS, SV tiếp tục theo học GD ĐH và GD chuyên nghiệp tại các nước đối tác, được ký kết giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ GD Quốc gia, Giảng dạy ĐH và Nghiên cứu cộng hòa Pháp.

Hôm nay, ngày 11/4/2019, tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã chủ trì buổi tiếp ngài Đại sứ cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary và một số lãnh đạo cấp vụ thuộc Bộ Giáo dục  Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới Pháp.

Tại buổi tiếp, hai bên đã tập trung trao đổi thảo luận những vấn đề xung quanh “Thỏa thuận hành chính” (ký năm 2016) giữa Bộ GD&ĐT  Việt Nam và Bộ GD Quốc gia, Giảng dạy ĐH và Nghiên cứu cộng hòa Pháp, về việc công nhận các quá trình đào tạo và văn bằng, nhằm tạo điều kiện cho HS, SV tiếp tục theo học GD ĐH và GD chuyên nghiệp tại các nước đối tác.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và đại diện các cục, vụ chức năng tại buổi tiếp. (ảnh: Thanh Tuấn)

Tại buổi tiếp ngài Bertrand Lortholary đánh giá mối quan hệ giữa hai nước đang ở điều kiện phát triển tốt đẹp, trong tổng thể bức tranh quan hệ song phương giữa hai nước, lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu là một hợp tác rất quan trọng.

Bộ GD&ĐT đang có một số đề xuất với phía Pháp. Trong đó, Thỏa thuận ký năm 2016 đề cập đến lĩnh vực GD chuyên nghiệp, tuy nhiên lĩnh vực này hiện không do Bộ GD&ĐT quản lý, do đó trong thỏa thuận ký sắp tới có thể không đề cập đến lĩnh vực này. Vào năm 2016, Thỏa thuận cũng căn cứ vào Luật GD thời điểm ký, song tới nay đã có Luật GD sửa đổi và Luật GD ĐH sửa đổi, phía Bộ GD&ĐT sẽ cung cấp những thay đổi cụ thể cho phía Pháp để có những thay đổi phù hợp.

Thỏa thuận trước đây giữa hai bên đề cập đến văn bằng quốc gia mà chưa đề cập đến văn bằng do trường cấp. Bộ GD&ĐT mong muốn phía Pháp xem xét một số đề xuất liên quan đến chứng nhận văn bằng cấp ở Pháp, trong đó có văn bằng cấp trường, để Bộ GD&ĐT có thể thực hiện việc chứng nhận văn bằng cấp trường cho các du học sinh Việt Nam theo học tại Pháp…

Bộ GD&ĐT cùng phía Pháp cũng quan tâm đến các vấn đề về: Thanh lý tài sản sau khi Thỏa thuận ký năm 2016 hết thời hạn; Điều kiện thành lập Trường ĐH Quản lý Châu Âu; Vốn đầu tư (đã ký thỏa thuận) giữa các cơ sở đào tạo Việt Nam với đối tác Pháp; Chương trình học bổng mới cho nghiên cứu sinh Việt Nam…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và lãnh đạo các Cục Vụ chức năng của Bộ GD&ĐT tiếp ngài Đại sứ cộng hòa Pháp cùng đại diện cơ quan quản lý đào tạo đại học của Pháp. (ảnh: Thanh Tuấn)

Vấn đề cấp học bổng mới của Chính phủ Pháp cho nghiên cứu sinh Việt Nam, Bộ GD&ĐT cũng đã phân cấp cho các trường ĐH chủ động thực hiện, chủ động cử người đến Pháp cũng như các nước khác để làm nghiên cứu sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: Bộ GD&ĐT đang triển khai tích cực để tiếp tục ký Thỏa thuận với phía Pháp trước khi Thỏa thuận cũ hết hiệu lực vào tháng 6/2019. Trên cơ sở các bàn thảo của hai bên, Bộ GD&ĐT mong  muốn hai bên cùng tiếp thu những mặt đã làm tốt ở Thỏa thuận trước đó, tiếp tục bổ sung những nội dung cần thay đổi… Hướng tới ký Thỏa thuận đúng thời hạn dự kiến.

Phía Pháp cho biết sẽ nỗ lực hoàn thiện nội dung cho việc ký kết tiếp Thỏa thuận vào tháng 6/2019 (ảnh: Thanh Tuấn)

Ngài Đại sứ Bertrand Lortholary khẳng định phía Pháp sẽ nỗ lực hoàn thiện nội dung cho việc ký kết tiếp Thỏa thuận vào tháng 6/2019, đồng thời đánh giá cao việc thực hiện các hợp tác từ trước tới nay giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam với phía Pháp, ngài Đại sứ tin tưởng rằng bản Thỏa thuận dự kiến ký kết sắp tới chắc chắn sẽ có những bước tiến mới trong hợp tác tích cực giữa hai bên.

 

An Nhiên

Nguồn: Giáo dục thời đại

Leave a Reply

HU là đại học kiểm định và công nhận toàn diện

Công nhận bởi Bộ giáo dục Pháp số 0451674A, kiểm định ACBSP, kiểm định ECBE, kiểm định ASIC UK, kiểm định EADL, kiểm định ATHEA và thành viên của Hiệp hội nghề nghiệp Châu Âu FEDE

Các chương trình kiểm định và công nhận của Đại học Horizons

B29.win | Cổng game Bom Tấn Hội Tụ tải b29

B29